I. Chậu:
Nếu chọn chậu chuyên dụng bonsai thì "độ chuẩn" khỏi bàn, bù lại giá thành cao. Mình có thể sử dụng các chậu kiểng dẹp trong nước giá rẻ, nhưng phải gia công thêm 1 tí để đảm bảo các yêu cầu trồng bonsai khỏe mạnh. Đơn cử như cái chậu ovan này giá 55.000 đ (kích thước khoảng 30 x 50 cm). Thông thường các chậu này lỗ thoát nước rất nhỏ (chỉ khoảng 10 - 15mm). Do vậy cần gia công thêm:
1. Khoan rộng 2 lỗ thoát nước (đường kính tối thiểu 25mm) để đảm bảo cây thoát nước tốt, không úng. Anh em có thể dùng mũi khoan kiếng để khoan (giá 20.000 đ/mũi). Lưu ý khi khoan lỗ nên chế thử nước vào chậu, chỗ nào còn đọng nước (thường thì chậu Việt Nam chậu nào cũng vậy) thì mình khoan lỗ chỗ ấy.
2. Dùng mũi khoan nhỏ khoan thêm 4 lỗ (như hình). Mục đích của 4 lỗ này sẽ luồn dây cột chặt cây vào chậu, tránh tình trạng cây nghiêng ngã đứt rễ. Mũi khoan nhỏ này tôi mua 5.000 đ/mũi.
Bước tiếp theo là đặt lưới ngăn lỗ chậu.
Mục đích của đặt lưới ngăn lỗ chậu là giữ chất trồng trong chậu nhưng phải đảm bảo thoát nước tốt. Chắc anh em ai cũng nghĩ thao tác này đơn giản, tuy nhiên làm đại cho xong thì hổng dám bàn, nhưng làm cho đẹp, cho chuyên nghiệp, bài bản và thẩm mỹ thì theo kỹ thuật sau:
Vật liệu chuẩn bị gồm: lưới nhựa và dây nhôm.
Thao tác: Cuộn dây nhôm thành 2 vòng tròn để giữ lưới và 2 gọng để giữ chặt lưới vào đích chậu (như hình sau)
Sau đó ta luồn 2 dây cột cây vào 4 lổ nhỏ đã khoan trước đó.
Ðến đây cơ bản đã hoàn tất bước 1: Chuẩn bị chậu.
Mời các anh tiếp tục theo dõi phần 2: Chất trồng.